Sùi mào gà là bệnh gì? Bạn nên biết để PHÒNG TRÁNH

Sùi mào gà là bệnh gì là câu hỏi được gửi đến mục tư vấn của suckhoenamgioi.vn rất nhiều trong thời gian qua. Vậy sùi mào gà là bệnh gì mà được nhiều người quan tâm đến thế? Hãy cùng tìm hiểu xem bệnh sùi mào gà là bệnh gì  trong bài viết sau đây.

sùi mào gà là bệnh gì

Sùi mào gà là bệnh gì?

Sùi mào gà là một căn bệnh xã hội vô cùng phổ biến. Bệnh xuất hiện trong cộng đồng loài người từ khá lâu đời, và cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được một phương thuốc có thể chữa trị một cách dứt khoát căn bệnh sùi mào gà này. Bệnh do một loại virut có tên HPV gây ra, bệnh lây lan một cách rất nhanh chóng qua con đường tình dục không an toàn và không lành mạnh.

Xem thêm:

Sùi mào gà là một căn bệnh có thời gian ủ bệnh khá lâu từ 2 đến 9 tháng kể từ khi bị lây nhiễm từ người bệnh.

1/ Các con đường lây lan của bệnh sùi mào gà

Như đã nói ở trên sùi mào gà là một căn bệnh xã hội khá phổ biến trong cộng đồng loài người. Bệnh từ rất sớm, có thể tính thời gian lên tới con số thế kỷ. Và đây cũng có thể là một căn bệnh thế kỷ vì thứ nhất nó xuất hiện từ khá sớm trong thé giới loài người, thứ 2 nó là một căn bệnh rất khó chữa, cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm được ra một loại thuốc nào có thể điều trị dứt điểm bệnh sùi mào gà mà chỉ có thể ngăn chặn sự sinh sôi nảy nở của nó, không thể nào tiêu diệt hẳn virut HPV trong cơ thể. Nó sẽ vẫn tồn tại trong cơ thể của người bệnh và người bệnh chỉ có thể dùng thuốc để kiểm soát chúng để chúng không phát triển mạnh mẽ hơn mà thôi.

Sùi mào gà lây lan qua 3 con đường chính.

  • Nhiều nhất và mạnh mẽ nhất phải kể đến đó chính là sự lây lan qua con đường quan hệ tình dục không an toàn. Việc có những mối quan hệ tình dục không lành mạng và không an toàn chính là nguyên nhân chính để truyền bệnh từ người bệnh sang người lành. Bệnh lây lan qua quan hệ tình dục nam nữ theo cách thông thường, bằng miệng hoặc qua hậu môn. Virus HPV có ở cả cơ quan sinh dục, máu, tuyến nước bọt, các dịch nhầy của người bệnh, chính vì thế dù quan hệ tình dục ở hình thức nào với người bệnh thì khả năng lây nhiễm bệnh sùi mào gà đều là rất cao.
  • Sùi mào gà lây từ mẹ sang con: Phụ nữ bị bệnh sùi mào gà, nhất là trong giai đoạn mang thai thì sùi mào gà sẽ bị lây truyền từ mẹ sang con từ khi còn trong bụng mẹ thông qua cuống rốn, nước ối hoặc lúc chuyển dạ, khi trẻ đã được sinh ra, tiếp xúc với máu, dịch sản hoặc do bú sữa mẹ sau này.
  • Lây lan qua tiếp xúc với mầm bệnh: Khi dùng chung đồ cá nhân với người bệnh như quần áo lót, bàn chải đánh răng, hoặc vô tình chạm phải dịch nhầy của người bệnh cũng khiến cho bạn bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà.

sùi mào gà là bệnh gì

2/ Các triệu chứng của bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là một căn bệnh có thời gian ủ bệnh là khá lâu từ 2 đến 9 tháng. Ở trên mỗi cơ thể khác nhau của nam giới và nữ giới sùi mào gà có những biểu hiện khác nhau. Ở nam giới thì những biểu hiện của bệnh sùi mào gà thường xuất hiện sớm và điển hình, do đó việc điều trị bệnh ở nam giới sẽ nhanh chóng và đem lại kết quả sớm hơn.

Còn ở nữ giới bệnh thường có những tiến triển khá âm thầm và thường có những biểu hiện khi bệnh đã có những chuyển biến nặng nề hơn.

  • Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở nam giới

Ở nam giới sùi mào gà xuất hiện ở dương vật với các mụn mọc đơn lẻ, nhô cao như những nhú gai, màu hồng, có chân hoặc cuống, không có cảm giác ngứa ngáy, đau hay khó chịu. Các nốt mụn mọc nhiều dần lên rồi liên kết với nhau thành các mảng to có đường kính khoảng vài cm, trông như mào con gà hay cái súp lơ.

Những nốt sùi mào gà có thể lan rộng ra xung quanh cơ quan sinh dục như vùng dưới bìu, xung quanh lỗ hậu môn, bên trong lỗ hậu môn, lỗ sáo, bao quy đầu, các nếp gấp bẹn… Một số trường hợp nốt sùi mào gà có thể to bằng nắm tay, tiết ra dịch và máu có mùi hôi thối, tanh.

  • Các triệu chứng sùi mào gà ở nữ giới

Do cấu tạo của cơ quan sinh dục nên khi bị mắc bệnh sùi mào gà ở nữ giới thường rất khó phát hiện và việc điều trị bệnh sùi mào gà ở nữ giới cũng gặp phải những khó khăn hơn.

Khi mắc bệnh sùi mào gà ở nữ giới thường có những biểu hiện sau:

  • Khi bị sùi mào gà chị em sẽ thấy môi lớn, môi bé, âm đạo, khu vực âm hộ, quanh lỗ hậu môn, lỗ tiểu, tầng sinh môn, màng trinh, cổ tử cung… xuất hiện các u nhú màu hồng tươi hoặc trắng đục, mềm. Chúng mọc tập trung thành mảng lớn trông như cái súp lơ, không gây đau hay ngứa nhưng dễ bị chảy máu.
  • Khi quan hệ hay có những tiếp xúc khác mụn sùi mào gà thường dễ vỡ gây đau đớn chảy máu, nhiễm trùng, tổn thương tại các điểm trên. Người bệnh mệt mỏi toàn thân, chán ăn, sút cân, đau rát khi quan hệ tình dục, giảm ham muốn tình dục.

Ngoài ra sùi mào gà còn xuất hiện ở miệng, hay hậu môn khi có những mối quan hệ tình dục không lành mạnh và không an toàn với người bệnh.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về sùi mào gà là bệnh gì. Hi vọng với những chia sẻ này, các bạn đã hiểu hơn về căn bệnh đáng sợ này. Nếu bạn có bất cứ một vấn đề thắc mắc gì về căn bệnh này khác cần được giải đáp. Hãy chart trực tiếp với chúng tôi hoặc bạn có thể gọi điện và tới trực tiếp phòng khám của chúng tôi để được tư vấn tốt nhất nhé!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *